Đá Luân Lưu Là Gì? Tìm Hiểu Về Luật Đá Luân Lưu Mới Nhất 2024

Giải thích đá luân lưu là gì

Đá luân lưu là gì? Một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với hầu hết những người đam mê bộ môn thể thao vua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ chi tiết những quy định về loạt sút penalty. Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của 888B để có thể hiểu biết hơn về kiến thức bóng đá thú vị này nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là phương thức tie-break để xác định đội giành chiến thắng cuối cùng của một trận đấu loại trực tiếp khi cả hai đội hoà nhau đến hết hiệp phụ. Một số vòng được sử dụng loạt sút phạt đền như vòng 1/8, tứ kết, bán kết, chung kết và tranh hạng ba.

Giải thích đá luân lưu là gì
Giải thích đá luân lưu là gì

Trong loạt đá luân lưu, mỗi đội sẽ có bao gồm 5 lượt sút bóng hoặc nhiều hơn từ vị trí 11m cố định trước khung thành đối phương. Bên nào thực hiện được nhiều bàn thành công hơn thì sẽ được công nhận chiến thắng. Điều khác biệt giữa loạt sút luân lưu và penalty là các cầu thủ sẽ không được phép tiếp tục chơi bóng sau khi bóng đá được đá.

Đá luân lưu bắt đầu sử dụng rộng rãi ở những năm 1970 và từng bị chỉ trích quyết liệt về chỉ phụ thuộc vào yếu tố may mắn hơn kỹ năng khi bóng đá luôn được xem là bộ môn thể thao đồng đội. Tuy nhiên, những trận đấu dẫn đến phân định chiến thắng trên chấm phạt đền khiến cho những cuộc chạm trán này luôn gây cấn và hấp dẫn nhất.

Khi nào sẽ tiến hành đá luân lưu? 

Như đã nói ở trên, đá luân lưu thường xảy ra trong những trận đấu loại trực tiếp và không sử dụng cho các giải đấu tích điểm. Sau 90 phút thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ đều kết thúc với kết quả hoà thì hai đội sẽ phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Nếu các trận lượt đi và về không xác định bằng luật bàn thắng thua trên sân khách thì phương thức đá luân lưu sẽ được sử dụng. Trong một số trường hợp đặc biệt ở các giải đấu bán chuyên nghiệp thì ban tổ chức sẽ bỏ qua 2 hiệp phụ để tiến đến loạt penalty để tìm ra đội chiến thắng.

Luật đá luân lưu cho sân 11m mới nhất

Đến đây chắc hẳn quý đọc giả đã hiểu đôi nét về đá luân lưu là gì cũng như các trường hợp dùng phương thức này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của 888B để tìm hiểu chi tiết luật trong loạt sút phạt đền nhé!

Quy định về cách đá luân lưu

Các cầu thủ còn lại phải đứng ở giữa sân trong loạt sút luân lưu
Các cầu thủ còn lại phải đứng ở giữa sân trong loạt sút luân lưu

Theo luật ban hành từ Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, tóm tắt quy trình đá luân lưu như sau:

 • Trọng tài sẽ tung đồng xu để chọn khung thành để thực hiện và đội đá trước
 • Trừ cầu thủ sút luân lưu và thủ môn thì các cầu thủ còn lại sẽ đứng ở giữa sân
 • Mỗi đội sẽ tuỳ chọn thứ tự cầu thủ đủ điều kiện thực hiện loạt phạt đền

Quy tắc tính điểm khi đã biết đá luân lưu là gì 

Cách công nhận bàn thắng trong loạt sút luân lưu như sau:

 • Bàn thắng được công nhận khi cầu thủ sút chạm 1 lần và bóng phải đi qua đường biên ngang khung thành 
 • Các đội sẽ lần lượt sút 5 lần và bên ghi được bàn thắng hơn tất cả số quả còn lại của đối phương thì loạt luân lưu sẽ kết thúc
 • Nếu sau 5 lượt sút vẫn chưa phân định đội chiến thắng thì hai đội sẽ tiếp tục đá thêm một hiệp luân lưu nữa

Quy định cầu thủ thực hiện sút luân lưu

Quy định các cầu thủ được phép thuật hiện loạt đá phạt đền, như sau:

 • Những cầu thủ có mặt trên sân sau khi kết thúc 2 hiệp phục hay tạm thời vắng do điều chỉnh trang bị, chấn thương,…
 • Mỗi đội sẽ được quyền thay thủ môn dính chấn thương trong loạt sút luân lưu bằng các cầu thủ trong danh sách dự bị
 • Cầu thủ bị chấn thương hay bị đuổi khỏi sân khi tham gia sút luân lưu thì vẫn tiếp tục thực hiện mà không được phép thay người
 • Nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân trong loạt sút luân lưu thì các cầu thủ kết thúc trận đấu sẽ thay thế
 • Bất kỳ cầu thủ trên sân đều có thể được phép làm thủ môn và không quy định bắt cả trận đấu
 • Không cầu thủ nào được phép đá hai lượt cho đến khi tất cả đã sút hết lượt đầu tiên

Những yếu tố quyết định thắng thua trong đá luân lưu

Trong bài viết đá luân lưu là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thêm những thông tin về yếu tố quyết định đến chiến thắng. Chi tiết về điều này, mời quý đọc giả theo dõi ngay phần dưới đây.

Kỹ năng của cầu thủ

Kỹ năng tốt giúp các cầu thủ có thể thực hiện phạt đền thành công
Kỹ năng tốt giúp các cầu thủ có thể thực hiện phạt đền thành công

Kỹ năng của cầu thủ là một phần quan trọng nhất để giúp đội bóng của mình giành chiến thắng trong loạt sút luân lưu. Những cú đá vào góc chết sẽ dễ dàng đánh bại các thủ môn. Mặc khác các cầu thủ cần biết cách đánh lừa hướng sút trong giai đoạn chạy đà để có thể mang về bàn thắng.

Tâm lý của cầu thủ

Tâm lý của cầu thủ cũng ảnh hưởng sâu sắc đến loạt sút luân lưu quyết định trận đấu. Nếu không giữ vững sẽ khiến các thủ môn đối phương dễ dàng bắt bài hay sút bóng ra ngoài.

Chiến thuật của HLV

Chiến thuật sắp xếp các cầu thủ đá luân lưu của HLV
Chiến thuật sắp xếp các cầu thủ đá luân lưu của HLV

Chiến thuật của huấn luyện viên là một phần quyết định chiến thắng trong loạt sút luân lưu. Đây là niềm tin của các nhà cầm quân vào các cầu thủ của mình. Mặc khác, thứ tự thực hiện loạt sút luân lưu sẽ tạo đà tâm lý cao nêu những loạt sút đầu tiên thành công.

Kiến thức thú vị bóng đá – Đá Luân Lưu Là Gì? Tìm Hiểu Về Luật Đá Luân Lưu Mới Nhất 2024 đã được gửi chi tiết đến các bạn. Hy vọng quý đọc giả sẽ luôn ủng hộ các bài viết hấp dẫn sắp tới mà 888B cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *